Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của dưa hấu
Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu
Trong dưa hấu chứa đến 92% là nước, vậy nên, dưa hấu là một trong những loại trái cây bổ sung nước cho cơ thể rất tuyệt vời. Bên cạnh đó, trong dưa hấu còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cụ thể:
Tác dụng của dưa hấu đối với sức khoẻ
Nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào, dưa hấu là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tăng cường đề kháng, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa,…Dưa hấu chứa rất ít calo nên đặc biệt thích hợp cho những người đang trong chế độ ăn kiêng. Bên cạnh đó, dưa hấu còn sở hữu những lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe như:
-
Ngăn ngừa hen suyễn
-
Hạt dưa hấu giúp ngăn ngừa thiếu máu
-
Tốt cho mắt
-
Hỗ trợ làm đẹp da
-
Tăng chất lượng và số lượng tinh trùng
-
Dưa hấu giúp phục hồi sức khoẻ sau khi vận động
-
Phòng ngừa ung thư
-
Tốt cho bà bầu
Thời điểm mua dưa ngon là khi nào?
Thời điểm mua dưa sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng dưa có ngon hay không. Mặc dù, dưa hấu hầu như được bán quanh năm nhưng cũng như nhiều loại trái cây khác, việc mua dưa hấu cũng cần đúng vụ mùa thì mới chọn được những quả ngon ngọt.
Vì vậy, trong thời kỳ quả chín, nếu mưa nhiều và ít ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của lá, dẫn đến chất đường trong quả ít đi, và đương nhiên vị ngọt của quả cũng sẽ giảm đáng kể. Mỗi vùng miền, khu vực khác nhau sẽ thu hoạch theo thời điểm khác nhau như:
Miền bắc
Dưa hấu được trồng ở miền bắc thường được thu hoạch vào mùa hè, khi thời tiết khô và nắng nóng. Nếu ai ở miền Bắc thì mua dưa hấu vào mùa hè sẽ dễ dàng chọn được dưa hấu ngon ngọt hơn.
Miền trung
Miền trung có khi hậu phân biệt khá rõ rệt. Thời tiết nắng nóng gay gắt thường bắt đầu từ đầu tháng 5 và kết thúc đến hết tháng 8. Vì vậy, đây cũng sẽ là thời điểm dễ mua được dưa hấu ngon ngọt và mọng nước nhất.
Miền nam
Thời tiết trong năm ở miền Nam thường ít biến đổi và khô hanh là chủ yếu, khác với miền trung và miền bắc. Chính vì vậy, dưa hấu hầu như được bán quanh năm và độ ngon ngọt cũng được đảm bảo.
Cách chọn dưa hấu thơm ngon, ít hạt
Xem hình dáng quả dưa
Khi mua dưa, bạn nên chọn những quả có hình tròn đều, đầu đuôi tương xứng vì những quả như vậy thường chín đều, ngược lại những quả đầu to đuôi nhỏ, hay dưa hình hồ lô thường chưa chín và không được ngon.
Dựa vào cuống dưa
Khác với những loại trái cây khác khi mua người ta chọn trái nào còn tươi mới, riêng với dưa hấu, chọn trái có phần cuống héo khô sẽ càng ngon ngọt.
Những trái cuống tươi, xanh có thể được hái sớm hoặc chưa chín, sẽ không có được độ ngọt cao nhất. Nhưng cần kết hợp với quan sát màu da và cân nặng của quả để tránh nhầm dưa hấu cuống héo với trái dưa hấu non bị đứt luống.
Phần tiếp xúc đất màu vàng
Dưa có phần tiếp xúc với đất càng vàng là càng đủ độ chín và càng ngọt. Tránh mua những quả dưa có phần giáp đất còn hơi xanh hoặc trắng vì chúng còn non.
Xem rốn quả dưa và cân nặng
Thông thường người ta hay chọn những quả dưa có phần rốn (đít) sâu, bởi dưa có rốn sâu thường là dưa ngon.
Giữa hai trái dưa hấu cùng kích thước, dưa hấu già sẽ cho ruột đặc hơn và cân nặng lớn hơn so với dưa hấu chưa đủ chín.
Bạn hãy thử nhấc trái dưa hấu lên để áng chừng cân nặng của nó, nếu cao hơn “dự kiến” của bạn so với kích thước nhìn bằng mắt thì hẳn là 1 trái dưa hấu ngon.
Dưa hấu đực cái
Người nông dân còn có phương pháp phân loại dưa hấu đực và cái. Dưa hấu đực thường có hạt nhiều còn dưa hấu cái hạt sẽ ít hơn. Nên người nội trợ không muốn dùng dưa nhiều hạt có thể nhìn vào đặc điểm này.
Theo một số chuyên gia, chúng ta có thể phân biệt dưa đực hay dưa cái bằng cách nhìn vào phần đáy của quả dưa, phía đối diện cuống dây.
Ở dưa đực, khu vực này sẽ có một vòng tròn nhỏ chỉ bằng cỡ một đồng xu. Còn ở dưa cái, vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn tương đối rõ ràng. Đây cũng là đặc điểm giúp các mẹ nhận dạng để mua được dưa hấu ngọt và ít hạt hơn.
Vết ong châm
Trên vỏ dưa có những đốm màu nâu gọi là vết ong châm, do ong để lại khi thụ phấn cho hoa. Thụ phấn càng nhiều lần, quả dưa sẽ càng ngon.
Vỗ lên vỏ dưa
Một số người còn truyền nhau mẹo thử âm thanh trên dưa hấu, bằng cách búng vào thân trái, nếu dưa phát ra tiếng “bịch bịch bịch” trầm và nặng thì dưa chín, nếu tiếng quá thanh thì dưa còn non, nếu dưa phát ra tiếng “bạch bạch bạch” thì có thể dưa quá chín.
Lưu ý khi ăn dưa hấu và cách bảo quản dưa hấu
Dưa hấu ngon nhất khi chín đỏ, có thể chế biến thành nhiều món tráng miệng ngọt mát. Tuy nhiên trong trường hợp bạn mua quá nhiều dưa và muốn bảo quản để ăn dần, vẫn có cách giúp bạn bảo quản dưa tươi đến gần 1 tháng.
Dùng muối
Hãy pha một ít muối ăn và nước, ngâm dưa hấu trong dung dịch đó khoảng 30 phút sau đó vớt dưa ra và lau khô phần vỏ. Dung dịch nước muối sẽ ngấm vào vỏ dưa, hình thành lớp chống mục rữa.
Dùng màng bọc thực phẩm
Để bảo quản lâu hơn, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh vỏ dưa và để ở nơi khô thoáng. Cách này giúp cản trở vi khuẩn từ môi trường xâm nhập và giúp bạn giữ cho dưa hấu tươi đến gần 1 tháng.