1. Tổng hợp một số loại trái cây dành cho người tiểu đường nên ăn
Dinh dưỡng là một liệu pháp để chăm sóc, hỗ trợ và điều trị bệnh đái tháo đường. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy lập một chế độ ăn hợp lý để cân bằng lượng carbohydrate cũng như 1 liệu trình điều trị đúng sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hoa quả là thực phẩm cũng không thể thiếu trong bữa ăn của người tiểu đường.
Dưới đây là một số loại hoa quả có thể ăn dành cho bệnh nhân tiểu đường.
1.1. Bưởi
Bưởi rất dồi dào vitamin C và nước chiếm 91%, có chỉ số đường huyết (GI) trong bưởi là 25 và có nhiều chất xơ hòa tan. Bưởi cũng có thành phần naringenin – vị đắng tự nhiên, làm độ nhạy với insulin của cơ thể tăng lên. Để giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết, người bệnh chỉ nên ăn khoảng 1/2 trái bưởi.
Mỗi ngày nửa quả bưởi vô cùng có lợi cho người tiểu đường
1.2. Dâu tây
Có nhiều loại vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa trong dâu tây, giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường huyết. Dâu tây còn giúp người bị tiểu đường lâu đói, luôn đầy năng lượng và kiểm soát tốt đường huyết nhờ chứa ít carbohydrate và có chỉ số đường huyết GI=32. Bác sĩ khuyến nghị người bị bệnh tiểu đường nên uống 1 cốc dâu tây mỗi ngày.
1.3. Cam
Không những là loại trái cây được bệnh nhân tiểu đường ưa thích hàng đầu mà cam còn có công dụng hiệu quả với nhiều bệnh lý khác. Cam là loại trái cây ít đường, có nhiều chất xơ, giàu vitamin B1 và C, có khả năng kiểm soát đường huyết tốt. Một quả cam có 87% nước và có chỉ số đường huyết GI ở mức trung bình là 66.
Bên cạnh đó, thường xuyên ăn cam còn hỗ trợ những người giảm cân duy trì mức cân nặng hợp lý. Mỗi ngày uống 1 ly nước cam là thói quen rất tốt, vì vậy mọi người, nhất là bệnh nhân tiểu đường nên thực hiện và duy trì.
1.4. Cherry
Đây là loại trái cây rất tốt đối với những bệnh nhân bị tiểu đường vì chúng chứa nhiều loại vitamin A, B9, C, chất chống oxy hóa, chất kali, chất sắt, chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp là GI=32. Bên cạnh đó, cherry rất giàu anthocyanins – chất chống oxy hóa được đánh giá là có tác dụng giảm lượng đường huyết và làm giá tăng insulin được sản xuất lên 50%. Mỗi ngày ăn 1 cốc anh đào tươi sẽ rất hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường.
Cherry giàu vitamin và có chỉ số đường trong máu thấp thích hợp cho người tiểu đường
1.5. Táo
Trong táo có chỉ số đường trong máu thấp 38, chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và giàu chất xơ. Hơn nữa, táo còn giàu pectin – một hoạt chất giúp làm giảm sản xuất insulin khoảng 35% ở người tiểu đường và thải độc tố khỏi cơ thể.
1.6. Lê
Có khoảng 84% là nước trong trái lê và loại trái cây này chứa giàu vitamin, chất xơ hòa tan giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt. Đối với người bị bệnh tiểu đường, lê được xem là rất có lợi, vì chúng giúp tăng độ nhạy với insulin và có chỉ số lượng đường trong máu thấp tới 38. Bệnh nhân tiểu đường có thể giảm cảm giác thèm ăn ngọt bằng cách ăn một quả lê mỗi ngày mà không ảnh hưởng đến lượng đường.
1.7. Mận hậu
Không chỉ có ít calo, mà mận còn có mức đường trong máu rất thấp là 24. Nguồn chất xơ dồi dào của chúng khiến mận trở thành loại trái cây lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Bên cạnh đó, mận còn giúp điều trị bệnh táo bón và giúp hệ tiêu hóa được cải thiện tốt hơn.
1.8. Quả bơ
Những người mắc bệnh tiểu đường không cần kiêng cử quả bơ, vì loại trái cây này có công dụng làm giảm chất béo trung tính và lượng cholesterol xấu lưu thông trong máu. Cụ thể hơn, 15 là chỉ số đường huyết có chứa trong một trái bỏ, khá thấp và vô cùng an toàn.
Bệnh nhân tiểu đường không cần kiêng cữ ăn bơ
1.9. Quả đào
Đay là một loại trái cây dành cho những ai đang băn khoăn, không biết có những loại trái cây dành cho người tiểu đường nào? Đào có chỉ số đường huyết ở mức thấp là 28, nhưng lại khá dồi dào chất xơ. Thêm vào đó, trong trái đào có sẵn các hợp chất chống oxy hóa và dồi dào vitamin, cực kỳ tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
1.10. Xuân đào
Đây là một giống cây họ hàng của giống đào hiếm được nhiều người biết đến rộng rãi, mà bệnh nhân đái tháo đường có thể ăn được. Trái xuân đào có chỉ số đường huyết thấp khá thấp là 30, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
1.11. Trâm
Trước đây, loại quả này thường phổ biến và sử dụng nhiều ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên, hiện nay cây trâm đã phổ biến ở thành thị và giới chuyên gia đánh giá là một loại thảo dược dân gian có thể hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường. Trâm có chỉ số đường huyết thấp là 25, giúp lượng đường trong máu cân bằng. Ngoài trâm tươi, người bệnh có thể sử dụng bột hạt trâm đã nghiền nhuyễn.
Trâm có công dụng hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường
1.13. Dứa (thơm)
Với khả năng chống viêm và kháng virus, thơm là một trong loại hoa quả được bác sĩ khuyến nghị sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Với chỉ số đường huyết 56, dứa hoàn toàn vô hại cho bệnh nhân tiểu đường.
1.14. Lựu
Lựu là trái cây dồi dào dinh dưỡng thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp cân bằng lượng đường trong máu. Ngoài ra quả lựu cũng có chỉ số đường huyết khá thấp là 18.
1.15. Đu đủ
Khá nhiều dinh dưỡng có trong đu đủ giúp tầm soát bệnh tiểu đường và đồng thời có khả năng ngăn ngừa bệnh tim. Đu đủ có rất nhiều enzyme ngăn ngừa bệnh nhân tiểu đường với các gốc tự do có hại. Với mức đường trong máu đạt 60, đu đủ là loại thực phẩm nằm trong danh sách được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên có trong thực đơn cho người mắc bệnh tiểu đường.
2. Những loại trái cây người bị tiểu đường nên hạn chế
Đa số hoa quả tươi đều mang đến cho con người một sức khỏe tốt. Nhưng cũng có một số loại trái cây chứa nhiều đường dễ làm huyết áp tăng cao và tác động tiêu cực cho bệnh tiểu đường. Những loại hoa quả sau đây bạn cần hạn chế sử dụng khi đang mắc bệnh tiểu đường:
2.1. Sầu riêng và mít
Lượng đường trong trái sầu riêng và mít ngang với lượng đường của một lon coca hoặc một bát cơm hằng ngày.
Sầu riêng là loại hoa quả mà người bị tiểu đường không được ăn
2.2. Dứa chín ngọt
Người bị bệnh đái tháo đường không nên ăn nhiều dứa đã chín ngọt, mặc dù loại quả này chứa nhiều nguyên tố vi lượng, dồi dào vitamin và nhiều lợi ích khác. Bên cạnh đó, loại hoa quả này còn có chức năng kháng viêm nhiễm hiệu quả. Do đó, người bị tiểu đường vẫn ăn được trái dứa, tuy nhiên chỉ với lượng nhỏ.
2.3. Xoài chín
Xoài là một loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe vì các chuyên gia tìm thấy trong vỏ xoài xanh có các hợp chất giúp insulin hoạt động tốt hơn. Nhưng xoài chín thì ngược lại chứa nhiều đường, có thể dẫn đến huyết áp cao, tăng đường huyết.
2.4. Chuối chín
Loại hoa quả mà bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế dùng nhất là chuối đã chín kỹ, vì có hàm lượng đường khá cao trong quả chuối.
Chuối quá chín có lượng đường cao nên người tiểu đường cần tránh ăn