1. Chọn mua quả chất lượng tươi ngon
Những quả trái cây tươi ngon khi được lưu trữ trong môi trường thích hợp của tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn, giữ được độ tươi mới cũng như chất lượng tốt hơn rất nhiều.
Bạn cần chú ý lựa chọn những quả vẫn còn tươi, tùy vào từng loại quả khác nhau mà bạn có thể lưu ý đến mùi hương tự nhiên trên quả, những quả chín tự nhiên thường rất thơm, trong khi những quả chín ép thường không có mùi.
Những quả trái cây còn nguyên vẹn, toàn thân không có vết trầy xước, không có đốm lạ, màu sắc đều, tươi sáng.
Khi thử cầm lên thấy quả nặng tay, chắc, không quá mềm, dùng tay bấm nhẹ vào đầu cuống quả nếu ngửi thấy mùi thơm nhẹ thì bạn nên chọn mua.
Lưu ý: Nên chọn mua trái cây được trưng bày tại khu vực riêng biệt, tránh chọn mua tại nhũng khu vực bày bán thịt cá tươi sống để hạn chế sự lây nhiễm của vi khuẩn.
2. Chuẩn bị trước khi cho vào tủ lạnh
Làm sạch
Trái cây trước khi cho vào tủ lạnh bạn cần phải loại bỏ những quả bị hỏng, quá chín, hoặc dùng dao cắt đi phần bị hỏng là được. Bạn cần sử dụng dao và thớt sạch, để hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn.
Bên ngoài trái cây có tồn tại một lớp kháng thể tự nhiên giúp bảo vệ quả trước sự lây lan của vi khuẩn gây hại, do đó bạn hạn chế không nên mang trái cây đi rửa trước khi cho vào tủ lạnh nhất là những quả có lớp vỏ mỏng như táo, xoài,….. Thường thì sau khi rửa sạch nên dùng ngay để đảm bảo chất lượng.
Bạn có thể dùng khăn giấy lau sạch phần bụi bẩn bấm bên ngoài vỏ của những loại trái cây rồi cho vào tủ lạnh.
Lựa chọn dụng cụ bảo quản
Túi lưới là một dụng cụ tuyệt vời giúp bạn lưu trữ trái cây một cách an toàn, thuận tiện. Túi lưới vẫn duy trì được độ thông thoáng, giúp bề mặt trái cây tiếp xúc với không khí lạnh mà không bị bí bách. Đồng thời hạn chế sự va dập trong quá trình sắp xếp.
Với túi lưới bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay các chợ truyền thống.
Bạn có thể dùng túi nilong hoặc dạng hộp chứa, nhưng phải đảm bảo không khí được thông thoáng, tránh tình trạng bịt kín.
Bạn có thể chủ động tạo các lỗ thủng thoáng khí trên bao nilong (khoảng 20 lỗ), tạo điều kiện thích hợp giúp việc bảo quản trái cây trong tủ lạnh tốt hơn.
Bạn cũng có thể sử dụng giấy báo, cẩn thận bọc kín từng loại trái cây cây riêng biệt. Lớp giấy báo mỏng giúp bảo vệ trái cây không bị dập, hạn chế bị trái cây bị hút nước, giúp trái cây tươi lâu hơn.
Sắp xếp các ngăn bảo quản trong tủ lạnh
Việc sắp xếp một không gian phù hợp là việc làm cần thiết trước khi đặt trái cây vào tủ lạnh. Một lưu ý quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ là không nên đặt trái cây và rau củ nằm cạnh nhau.
Khi trái cây chín sẽ sản sinh ra chất khí gọi là etylen, đóng vai trò như một chất xúc tác mạnh mẽ thúc đẩy quá trình hư hỏng của rau củ.
Do đó việc bạn cần làm đầu tiên là sắp gọn rau củ vào 1 ngăn, thức uống vào riêng 1 ngăn và dành riêng biệt 1 ngăn cho trái cây, hạn chế sự tác động của chúng đến nhau.
Lưu ý: Nhiệt độ thích hợp để bảo quản trái cây, rau củ là 3.3 độ đến 5.6 độ C. Bạn có thể lưu ý để tự điều chỉnh cho phù hợp.
3. Thời gian một số loại trái cây phổ biến
Mỗi loại trái cây khác nhau đều có thời gian và cách bảo quản khác nhau, để tất cả trái cây đều có thể duy trì được lâu hơn. Bạn có thể tham khảo thông tin ngay sau đẩy để liên hệ đến cách bảo quản hợp lý nhé:
Cách bảo quản đúng |
Thời gian tối đa |
|
Táo |
Cho vào túi lưới rồi để vào tủ lạnh ngay sau khi vừa mua. |
3 tuần |
Chuối |
Để chuối ở bên ngoài, trong một túi giấy cho đến khi chín, sau đấy mới cho vào tủ lạnh để giữ chuối được lâu hơn. |
5 ngày |
Bơ |
Để trong một túi giấy cho đến khi mềm, rồi mới cho vào tủ lạnh. |
3 ngày |
Mơ |
Để trong một túi giấy cho đến khi chín, rồi mới cho vào tủ lạnh. |
5 ngày |
Ổi |
Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về. |
5 ngày |
Kiwi |
Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về. |
4 ngày |
Đu đủ |
Để chín ở nơi thoáng mát rồi mới cho vào tủ lạnh. |
1 tuần |
Chanh |
Cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về. |
3 tuần |
Xoài |
Để trong một túi giấy ở bên ngoài cho chín rồi mới cho vào tủ lạnh. |
4 ngày. |
4. Một số lưu ý khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh
Chỉ cho vào tủ lạnh khi quả đã chín
Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ kiềm hãm lại quá trình chín tự nhiên của trái cây, giúp trái cây giữ được độ tươi mới trong một khoảng thời gian nhất định.
Do đó nếu bạn đặt những quả trái cây chưa chín vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp khiến chúng ngưng quá trình chín và trực tiếp gây hư hỏng.
Lưu ý:
- Không phải loại quả nào cũng thích hợp bảo quản trong môi trường tủ lạnh, trong đó có cà chua, dưa hấu,…Nhiệt độ thấp có thể khiến chất lượng quả bị giảm đáng kể do bị hút nước làm mất hương vị.
- Những loại trái cây có chứa nhiều đường hoặc loại quả mềm như chuối, bơ,… nên được lưu trữ bên ngoài đến khi chín mới được cho vào tủ lạnh tiếp tục bảo quản.
Không để các thực phẩm hay các loại trái cây đè lên nhau
Trong thời gian bảo quản trong tủ lạnh nếu bạn đặt trái cây nằm chồng lên nhau, có thể khiến quả phía dưới bị dập, nhanh hư hỏng và dễ dàng lây lan tình trạng hỏng sang những quả cận kề.
Thay vào đó bạn nên trải đều, tạo khoảng trống nhất định giữa từng quả trái cây, tăng độ thông thoáng và hạn chế tối đa sự va dập cho trái cây.
Để ở nơi dễ thấy
Trái cây mới mua về và trái cây đã được bảo quản trước đó nên có sự sắp xếp rõ ràng, có sự phân biệt nhất định. Bạn nên đặt những loại quả vừa mua còn tươi mới vào phía trong và chuyển các loại trái cây cũ hơn về phía trước để tiện cho quá trình sử dụng.
Đồng thời sự sắp xếp hợp lí có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát được tình trạng quả, kịp thời loại bỏ những quả sắp hoặc đã hư, hỏng.